Cách Tính Toán Kích Thước Tủ Bếp Cực Đơn Giản Và Hợp Lý

Sẽ thật khó chịu nếu tủ bếp của nhà bạn không có kích thước hợp lý. Chính vì vậy, những thông tin sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những kích thước tủ bếp gia đình theo tiêu chuẩn tốt nhất.

Kích thước tủ bếp được tính toán theo chiều rộng tủ, chiều dài, kích thước tủ treo, tủ gần bếp ga. Tùy vào những không gian nhà khác nhau, các kích thước thực tế để tạo nên một tủ bếp có những quy tắc dụng đảm bảo sự tiện dụng tốt nhất.

30 1 - Cách Tính Toán Kích Thước Tủ Bếp Cực Đơn Giản Và Hợp Lý
Kích thước tủ bếp chữ I tiêu chuẩn

 Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp dưới

Chiều cao của tủ bếp dưới

 • Thông thường thì chiều cao trung bình của những người phụ nữ Việt Nam có thể sử dụng kệ bếp dưới với chiều cao tiêu chuẩn là 81cm là vừa nhất. Con số này cũng rất phù hợp về tính phong thủy. Con số này có thể thiết kế nhích thêm từ 4cm đến 6cm  nếu chiều cao của người sử dụng từ 1m60 trở lên.
 • Chiều cao của bếp phải được phụ thuộc về tính sử dụng, các loại máy rửa âm tủ. Theo những tiêu chuẩn châu Âu thì tủ bếp dưới phải có chiều cao từ 90cm đến 91cm.

>>> Tham khảo: 1000+ Mẫu tủ bếp gỗ tự nhiên “HOT” nhất NHÀ BẾP VIÊT

Chiều rộng của kệ bếp dưới

Kích thước tủ bếp nhôm kính dưới được thiết kế với chiều rộng tiêu chuẩn là 60cm tính theo mặt đá của bàn bếp, tùy theo từng gia đình bạn có thể thu nhỏ lại một vài cm nếu không gian bếp của bạn có diện tích nhỏ.

1 1 - Cách Tính Toán Kích Thước Tủ Bếp Cực Đơn Giản Và Hợp Lý

 

Chiều dài của kệ bếp dưới

 • Chiều dài của kệ bếp dưới khi thiết kế kích thước tủ bếp sẽ phụ thuộc vào mặt bằng của phòng bếp, tuy nhiên khi không gian bếp có tính tiện dụng, đầy đủ kích thước tối thiểu thông thường là 3m đến 4m.
 • Chiều dài của kích thước tủ bếp dưới sẽ quyết định được tính bố trí của các thiết bị sử dụng trong nhà bếp. Chiều dài của tủ bếp cũng là một thông số quan trọng khi thiết kế tủ bếp sao cho tốt nhất.

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp trên

 • Kích thước tủ bếp trên được thiết kế với chiều sau với khoảng 35cm, chiều cao của tủ treo trên tường thường từ 70cm đến 75cm. Vị trí treo trên tường của tủ được tính từ mặt đá tủ bếp dưới đến đáy tủ bếp trên là từ 60cm đến 65cm.
 • Khoảng cách từ tủ bếp dưới đến tủ bếp trên ở khu vực máy hút mùi phải đảm bảo từ 60cm đến 80cm. Khoảng cách khu vực để chén đũa có thể thấp hơn các khu vực khác nhưng phải cách tối thiểu 50cm so với chậu rửa.

kich thuoc tu bep chu l thong dung n - Cách Tính Toán Kích Thước Tủ Bếp Cực Đơn Giản Và Hợp Lý

Kích thước tiêu chuẩn của các khoang trong tủ bếp

 • Những khoang của tủ bếp được phân chia một cách phù hợp vào chiều dài của tủ bếp, cùng với các thiết bị bếp. Nếu kích thước bếp tiêu chuẩn là 60cm thì khoang ở đặt bếp sẽ có kích thước tối thiểu là 60cm, tính theo mặt cánh.
 • Tương tự với những kích thước chậu rửa hay kích thước tủ lạnh, chiều rộng của khoang tủ luôn lớn hơn kích thước các thiết bị. Ngoài ra, kích thước các khoang tủ trên sẽ theo các khoang tủ dưới để tạo tính cân đối, tuy nhiên vẫn phải lưu ý đến máy vi sóng, giá đựng đũa muỗng, máy hút mùi…

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo các kiểu dáng của tủ bếp

 • Việc thiết kế kích thước tủ bếp còn phụ thuộc vào không gian nhà của bạn, tuy nhiên để có không gian bếp tốt phải bố trí ngay từ khi thiết kế kiến trúc nhằm đảm bảo diện tích tối thiểu ở khu vực bếp.
 • Kích thước tủ bếp chữ I có thể sử dụng trong không gian 3m. Kích thước tủ bếp chữ L mỗi cạnh có tối thiểu là 2m, hay tổng chiều dài 2 cạnh sẽ khoảng 4m. Với tổng chiều dài tủ bếp khoảng 4m là bạn có thể sở hữu một tủ bếp đẹp và có thể sử dụng với nhiều tính năng khác nhau.

Kích thước tủ bếp phù hợp theo người sử dụng

Việc thiết kế kích thước tủ bếp còn phải theo những sự phù hợp của người sử dụng hoặc gia chủ để không gặp quá nhiều vấn đề khi sử dụng trong căn bếp. Những điều cần nhớ khi thiết kế theo người sử dụng gồm có:

 • Quãng đường bạn đi từ bếp đến tủ bếp sẽ làm cho bạn mệt
 • Tủ bếp quá lớn sẽ gây vướng víu trong khi nấu ăn
 • Khoảng cách chậu và bếp nấu gần với nước cũng như có thể nước tràn vào bếp
 • Kích thước về chiều cao tủ bếp không phù hợp dẫn đến không dễ dàng sử dụng
 • Kích thước tủ bếp theo phong thủy của chủ nhân gia đình

kich thuoc tu bep 4 - Cách Tính Toán Kích Thước Tủ Bếp Cực Đơn Giản Và Hợp Lý

Những lưu ý khi thiết kế kích thước tủ bếp gia đình

Xác định diện tích không gian bếp khi thiết kế kích thước

 • Việc đầu tiên bạn cần phải thiết kế kích thước tủ bếp hiện đại sao cho phù hợp với không gian bếp của minh, cần phải lưu ý đến khu vực chính như tủ lạnh, bếp nấu, bàn ăn… để thiết kế một bộ tủ bếp đẹp phải đáp ứng được sự hợp lý trong bố cục của không gian.
 • Bên cạnh đó, bạn không nên thiết kế tủ bếp quá lớn, đáp ứng tốt nhiều các nhu cầu sử dụng dẫn đến việc tốn diện tích, lãng phí và làm như vậy sẽ làm không gian chật chội hơn.

kich thuoc tu bep 3 - Cách Tính Toán Kích Thước Tủ Bếp Cực Đơn Giản Và Hợp Lý

Hình thức thiết kế tủ bếp gia đình

 • Để xác định được hình thức thiết kế kích thước tủ bếp gỗ bạn cần phải dựa vào không gian thực tế, với những căn bếp có diện tích khiêm tốn thì nên sử dụng các tủ bếp có thể bám sát tường, nếu có góc chết thì thiết kế tủ theo dạng chữ I hoặc chữ L sẽ rất hợp lý.
 • Tuy nhiên, còn nếu những căn phòng bếp rộng thì bếp hình chữ U sẽ mang lại sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Bạn có thể thiết kế kèm theo quầy bar mini sẽ làm cho bạn có những sự tiện dụng tốt nhất.

kich thuoc tu bep 1 - Cách Tính Toán Kích Thước Tủ Bếp Cực Đơn Giản Và Hợp Lý

Chất liệu ảnh hưởng đến việc thiết kế kích thước tủ bếp

 • Chất liệu để thiết kế tủ bếp sẽ ảnh hưởng đến độ bền cũng như tính thẩm mỹ cho toàn bộ không gian của căn nhà. Bạn hãy sử dụng các loại tủ bếp gỗ đã tẩm sấy kỹ càng nhằm tránh khỏi hiện tượng bị cong vênh hay bị mối mọt, mốc hỏng.
 • Các chất liệu gỗ tự nhiên như sồi, xoan đào đã được tẩm sấy có thể mang đến tuổi thọ từ 15 đến 20 năm. Chất liệu gỗ công nghiệp như Laminate, Acrylic, MDF, Picomat sẽ có độ cứng chắc và chống ẩm tốt hơn.
 • Trên đây là những thông tin về việc thiết kế kích thước tủ bếp, nếu có những thắc mắc nào hãy tìm đến một đơn vị chuyên thiết kế về các loại tủ bếp để được hỗ trợ và tư vấn một sản phẩm có đầy đủ công năng và tiện ích tốt nhất.

LIÊN HỆ TƯ VẤN LẮP ĐẶT TỦ BẾP 

 • Địa chỉ:Trụ sở chính: 117 – 119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Phòng trưng bày: 660 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh ( Gần chân cầu Sài Gòn)
 • Hotline: 09.4989.6948
 • Mail: hangsanxuat@gmail.com

Tủ bếp gỗ tự nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

09.4989.6948